Thông điệp

Bài học về con ruồi

4.8/5 - 1 Bình chọn - 2018-01-19 - Trịnh Chí Nghĩa - 579
Trịnh Chí Nghĩa Trịnh Chí Nghĩa

Có một con ruồi nhỏ bị giam trong một căn phòng kín bao vây bởi những ô cửa kính. Ruồi tìm mọi cách đập vào cửa kính để tìm lối thoát ra nhưng vô vọng. Ruồi ta tiếp tục quăng cả thân mình vào cửa kính với hy vọng có thể vượt qua chướng ngại vật và tìm được tự do.


Tuy nhiên, nỗ lực điên cuồng thì chẳng đem lại điều gì cả. Một con ruồi nhỏ bé dù có nỗ lực đến đâu đi chẳng nữa cũng không thể làm vỡ cửa kính cứng rắn kia được. Ruồi biết điều đó, nhưng nó bế tắc bởi không làm được gì khác, và nó quyết định lao đầu vào làm điều vô vọng.


Kết quả là sau bao nỗ lực, ruồi vẫn rơi vào trạng thái tuyệt vọng. Nó tìm thấy nơi trú ẩn cuối cùng trên bậu cửa sổ.

Có một điều mà con ruồi hoàn toàn không biết đó là cách cửa sổ mười bước chân, ở một góc của căn phòng, cửa ra vào vẫn mở. Ruồi chỉ mất khoảng vài giây để bay qua đó, len qua khe cửa và trốn thoát ra ngoài. Việc này đòi hỏi một phần nghìn nỗ lực mà con ruồi đã bỏ ra để làm vỡ kính cửa sổ.


Tự do ở đó, lối thoát ngay bên cạnh, chỉ dễ dàng thế thôi. Nhưng tại sao ruồi không tìm được?  Tại sao con ruồi nhỏ bé lại quyết tâm dồn tất cả sức lực của mình vào con đường ấy? 


Bởi con ruồi không biết rằng, yếu tố quyết định thành công còn có môi trường và những cơ hội. Việc thay đổi để thích nghi với môi trường hay chớp lấy cơ hội mới là điều quan trọng nhất.


Con người chúng ta cũng thế, luôn muốn rất nhiều thứ từ cuộc sống, luôn muốn có những kết quả mới nhưng lại làm theo cách cũ. Có lẽ tư duy này đã in sâu vào từng tế bào trong nếp nhăn não của chúng ta rồi chăng. 

-ST-

Đánh giá

Xếp hạng:

Top