Tin tức thị trường

Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt đất sạch bị “xẻ thịt” cho thuê

4.8/5 - 1 Bình chọn - 2017-12-25 - Cafeland - 1062
30 ha đất đã thu hồi của dự án KĐT mới Thịnh Liệt bị “xẻ thịt” cho thuê nhà xưởng, bãi đỗ xe, bãi bóng, 1 trạm trộn bê tông của Licogi
Ngày 10/8/2004 UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4930/QĐ -UBND thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, quận Hoàng Mai giao cho Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) tổ chức điều tra lập phương án đến bù GPMB chuẩn bị triển khai Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thịnh Liệt.
 
Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt đất sạch bị “xẻ thịt” cho thuê
Người dân yêu cầu thanh tra toàn bộ dự án.
 
Tiếp đó, dự án được UBND thành phố chấp thuận giao Tổng Công ty xây dựng và phát triển hạ tầng làm chủ đầu tư thực hiện tại Quyết định số 3649/QĐ-UBND ngày 17/9/2007.
 
Dân khốn đốn vì dự án treo
 
Theo các hộ dân bị thu hồi đất thực hiện dự án, thực tế họ chưa hề nhận được bất cứ phương án tái định cư cụ thể nào. Ngay cả khu nhà tái định cư CT5 của dự án, hiện chỉ có vài cọc bê tông thí nghiệm. Người dân hoang mang sau khi bị thu hồi đất sẽ không biết tái định cư ở đâu.
 
Người dân cho rằng, kể từ khi có Quyết định thu hồi đất lập phương án đền bù GPMB đến nay dự án treo 13 năm. Việc này khiến hàng trăm hộ dân nằm trong phạm vi ảnh hưởng dự án: không được nhập hộ khẩu về phường, trẻ em phải học trái tuyến.
 
Các nhu cầu sinh hoạt như điện, nước không có vì là dự án treo. Người dân phải tự bỏ tiền để kéo điện, nước.
 
Các hộ dân kiến nghị: “Dự án không có tiền để triển khai kéo theo nhiều hệ lụy người dân chúng tôi khổ quá, nhà dột nát thì không được sửa, đất không được xây, con cái học trái tuyến. Chúng tôi mong muốn được ổn định cuộc sống”.
 
Đất mặt bằng dự án bị “xẻ thịt” cho thuê
 
Trong khi các bức xúc của người dân tại Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt vẫn còn chưa được giải quyết ổn thỏa thì 30 ha đất nông nghiệp đã thu hồi của dự án bị “xẻ thịt” cho thuê nhà xưởng, bãi đỗ xe, bãi bóng, 1 trạm trộn bê tông của Licogi.
 
Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt đất sạch bị “xẻ thịt” cho thuê
Nhà xưởng trong khu đất dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt.
 
Để giải quyết tình trạng cho thuê đất dự án sai quy định, đại diện phòng quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã có ý kiến chỉ đạo xử lý dứt điểm.
 
Cụ thể, bãi đỗ xe ô tô giao phòng quản lý đô thị chủ trì, phối hợp Đội Trật tự giao thông vận tải, Đội trật tự -Công an quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ thông báo, kiểm tra thiết lập biên bản xử lý vi phạm, yêu cầu bàn giao mặt bằng trước 31/3/2017. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư quản lý mặt bằng, dừng việc cho thuê làm bãi đỗ xe.
 
Cụ thể, tại văn bản số 1506/UBND –QLĐ ngày 9/6/2017, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu rõ, hiện nay công trình nhà CT5 chưa được triển khai, hoạt động của trạm trộn bê tông không đúng mục đích, chưa được UBND thành phố cấp phép.
 
Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt đất sạch bị “xẻ thịt” cho thuê
Bãi trông giữ xe ô tô.
 
UBND quận Hoàng Mai yêu cầu Tổng công ty Licogi khẩn trương dừng hoạt động và tháo dỡ toàn bộ trạm bê tông nêu trên. Giao UBND phường Thịnh Liệt chủ trì phối hợp với Công an quận Hoàng Mai, Đội thanh tra xây dựng, Đội thanh tra giao thông vận tải quận và phòng quản lý đô thị kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm của trạm trộn bê tông; Kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện nguyên vật liệu và bê tông thương phẩm hoạt động trái phép liên quan đến trạm trộn nếu Tổng công ty Licogi không chấp hành.
 
Mặc dù, văn bản chỉ đạo quyết liệt nhưng đến nay trạm trộn bê tông của Licogi vẫn ngang nhiên hoạt động.
 
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại liên quan đến hoạt động của trạm bê tông này, ông Nguyễn Văn Đức trả lời ngắn gọn “yên tâm việc này chúng tôi sẽ xử lý”.
 
Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt đất sạch bị “xẻ thịt” cho thuê
Sân bóng.
 
Tương tự, bãi đỗ xe khu vực các ô đấu giá Khu đô thị Đền Lừ 3, phường Hoàng Văn Thụ, hiện trạng có 80 phương tiện ô tô, xe máy.
 
UBND phường Hoàng Văn Thụ có kế hoạch phương án giải tỏa nhưng đến nay vẫn hoạt động bình thường.
 
Lãnh đạo phường Hoàng Văn Thụ khẳng định phường đã bàn giao đất “sạch” cho chủ đầu tư.
 
Một số người dân sống tại chung cư đối diện với bãi xe lại cho rằng, trước đây bãi xe ở phía bên kia cách đây vài tháng dịch chuyển thẳng cửa sổ nhà chúng tôi nhìn xuống chứ chưa bao giờ thấy giải tỏa cả.
Đỗ Hưng (VOV)

Đánh giá

Xếp hạng:

Tin tức cùng chuyên mục
Chủ đề quan tâm nhiều nhất
Top