Tin tức thị trường

“Khẩn báo sắp xảy ra trọng án” sai sự thật, ai đứng đằng sau?

4.8/5 - 1 Bình chọn - 2017-12-25 - Cafeland - 1806
Vì bức xúc chưa có đường vào dự án, nguyên nhân khách quan từ phía nhà nước chưa làm đường ven sông Sài Gòn, nhưng một số khách hàng mua nền nhà tại Dự án An Khánh 1 (Cty Đầu tư và Phát triển Đô Thị – Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư) ký “Đơn khẩn báo sắp xảy ra trọng án” với nội dung khẩn báo rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi công an vào cuộc thì cho thấy, một số khách hàng này có thể là nạn nhân của một ai đó đứng đằng sau giật dây.
“Khẩn báo sắp xảy ra trọng án” sai sự thật, ai đứng đằng sau?
Đơn khẩn báo sắp xảy ra trọng án là sai sự thật. Ảnh: PV
 
Đơn khẩn báo sắp xảy ra trọng án không đúng sự thật
 
Điều bất ngờ là khi được công an mời làm việc, cả 4 người ký tên trong đơn khẩn báo sắp xảy ra trọng án lại thừa nhận hoàn toàn không có gì là “trọng án” hết, mà họ chỉ bức xúc chuyện chưa có con đường để vào dự án, rồi họ ký vào đơn do người khác viết sẵn. Thậm chí, có người thừa nhận không đọc nội dung đơn mà vẫn ký vào đơn.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Ch, Nguyễn Thị Bích Th, Nguyễn Thị T và Đặng Thị Thúy Ng cùng ký tên gọi là “tập thể khách hàng” mua nền nhà Dự án An Khánh 1, với nội dung: “Chúng tôi đã ký hợp đồng mua nền nhà từ những năm 1994 đến năm 2000 và đã nhận bàn giao nền nhà từ chủ đầu tư. Hơn 20 năm qua vẫn không có cơ hội để xây nhà trên lô đất của mình vì dự án không có lối đi vào. Nhiều năm qua tập thể khách hàng đã rất nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết. Cty này là doanh nghệp nhà nước, thuộc Tổng Cty Xây dựng số 1 – Bộ Xây dựng, chúng tôi mua đất trực tiếp với ông Phạm Xuân Long – làm giám đốc. Mặc dù chúng tôi khiếu nại nhiều lần, thời gian kéo dài hai mươi năm Cty không thực hiện đúng hợp đồng có con đường để thuận tiện chúng tôi vào xây nhà ở. Chúng tôi rất bức xúc, có người bức xúc quá mà chết, sắp tới đây sẽ xảy ra trọng án vì ông Long đe dọa chúng tôi nếu chúng tôi tố cáo ông sai phạm trong các dự án. Ông sẽ cho người giết, bắt cóc, tạt axít và hại cả gia đình nếu chúng tôi tố cáo ông. Chúng tôi kính mong ông chủ tịch UBND TPHCM và ông chủ tịch UBND quận 2 giải quyết gấp cho chúng tôi”.
 
Sau khi nhận được “Đơn khẩn báo” của bốn vị khách hàng nêu trên, sự việc được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Phía Cty TNHH Thương mại Tư vấn Đầu tư và Phát triển Đô Thi (Cty Đô Thị), ngày 14.8.2017 đã gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an quận 2, nhờ điều tra xử lý vì “Đơn khẩn báo sắp có trọng án” có nội dung không đúng sự thật.
 
Ông Nguyễn Thanh Tân, Tổng Giám đốc Cty Đô Thị trình bày: “Trước đây, Cty chúng tôi có tên gọi là Cty đầu tư và phát triển đô thị, là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, nay đã cổ phần hóa. Thời điểm năm 1992, Cty được Chính phủ và UBND TPHCM giao đất làm dự án An Khánh 1, tại phường Bình An, quận 2, diện tích hơn 18.700m2. Quá trình làm dự án, chúng tôi đã làm đúng quy hoạch thiết kế của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có đủ hạ tầng đường giao thông nội bộ, chúng tôi đã bán nền cho người mua. Việc mua bán nền Dự án An Khánh 1 là hoàn toàn tự nguyện, bên mua đã xem dự án trước khi mua và biết rõ tính khả thi của dự án. Khi làm dự án chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc phần trách nhiệm của chủ dự án, riêng phần đường giao thông ngoài dự án thì nhà nước đã có quy hoạch nhưng nhà nước chưa làm, chúng tôi không có quyền làm những việc ngoài dự án được phép. Vì chưa có đường giao thông nên nhiều hộ dân chưa thể xây dựng nhà ở. Cty chúng tôi đã đề nghị chính quyền làm đường giao thông để giải quyết khó khăn cho người dân”.
 
Ai viết đơn vu khống?
 
Cũng theo trình bày của Cty Đô Thị: “Chúng tôi phát hiện 4 người gồm bà Ch, Th, T và Ng đã làm đơn khẩn báo sắp xảy ra trọng án gửi đến Chủ tịch UBND TPHCM và Chủ tịch UBND quận 2 tố cáo ông Phạm Xuân Long là giám đốc Cty đe dọa họ rằng “ông sẽ cho người giết, bắt cóc, tạt axít và hại cả nhà họ nếu họ tố cáo ông”. Cty chúng tôi xin nói rõ, ông Phạm Xuân Long đã từng làm giám đốc Cty gần 30 năm về trước, Cty đã cổ phần hóa và thay đổi nhân sự nhiều lần, ông Long đã nghỉ việc hơn 17 năm nay, hiện nay ông Long không còn liên quan gì với Cty”.
 
Trong đơn gửi đến Cơ quan CSĐT Công an quận 2, Cty Đô Thị cũng nêu: “Việc 4 người đứng đơn tố cáo ông Phạm Xuân Long đe dọa giết người là sai sự thật, Cty chúng tôi trực tiếp gặp ông Long và những người trong Cty để kiểm tra nhưng mọi người đều khẳng định không hề đe dọa bất kỳ ai. Như vậy, 4 người nêu trên đã bịa đặt ông Long đe dọa giết người và tố cáo ông Long trước cơ quan có thẩm quyền là hành vi vu khống, hành động này gây hậu quả nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của Cty và danh dự của cá nhân ông Long".
 
Theo Cty Đô Thị, nhiều khả năng có sự xúi giục của một cá nhân từng làm lãnh đạo Cty, và cá nhân này đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra những sai phạm của ông (thời ông này làm Tổng giám đốc Cty Đô Thị, hiện đã nghỉ việc), vì trong đơn của 4 người có nội dung thuộc bí mật của Cty, người ngoài không thể biết. Do vậy, Cty Đô Thị đề nghị Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra làm rõ.
 
Được Cơ quan CSĐT Công an quận 2 mời làm việc, bà Ch, Th, T và Ng đều cho rằng chỉ do bức xúc dự án không có đường vào nên ký vào “Đơn khẩn báo sắp xảy ra trọng án” gửi đến Chủ tịch UBND quận 2 và Chủ tịch UBND TPHCM, chứ không có chuyện ông Phạm Xuân Long đe dọa họ.
 
Trong đó, bà Ch khi đến làm việc với Cty Đô Thị mới đây đã viết: “Tôi là Nguyễn Thị Kim Ch là người ký trong đơn, vì quá bức xúc mua đất đã lâu mà không có đường vào. Nhưng tôi ký vào đơn chứ không viết đơn. Anh T viết đơn (tức đề cập đến một cá nhân từng làm lãnh đạo Cty viết đơn - PV)”. Cty Đô Thị cho biết, sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra ai là người đứng đằng sau viết đơn, lợi dụng sự bức xúc rồi xúi giục người khác nhằm ý đồ xấu?
 
Ngày 17.12.2017, đại diện Cty Đô Thị nhận được “Thông báo kết quả giải quyết tố cáo” do Phó trưởng Công an quận 2 – Thượng tá Nguyễn Lê Hùng ký ngày 11.10.2017, trong nội dung trả lời ông Nguyễn Thanh Tân, đại diện Cty Đô Thị, Công an quận 2 cho biết: “Do Cty bán đất cho những người có tên trên, nhưng không thực hiện đúng như hợp đồng đã cam kết. Do đó, những người trên bức xúc làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhưng chưa có kết quả… Từ trước đến nay ông Long và Cty không đe dọa gì đến ai”.
 
Ông Nguyễn Thanh Tân – Tổng giám đốc Cty Đô Thị: “Người dân bức xúc vì Dự án An Khánh 1 chưa có đường giao thông để vào cũng là chính đáng, theo quy hoạch thì có đường giao thông ven sông Sài Gòn nhưng nhà nước chưa làm, chúng tôi cũng mong muốn nhà nước làm đường sớm để nhân dân được nhờ. Cty cũng đang ráo riết tìm các biện pháp để làm đường dẫn vào dự án sớm nhất nhằm giải tỏa bức xúc của khách hàng”.
Lao Động

Đánh giá

Xếp hạng:

Tin tức cùng chuyên mục
Chủ đề quan tâm nhiều nhất
Top