Tin tức thị trường

Phó chủ tịch Hà Nội: Thủ đô chưa thể gọi là thành phố đáng sống

4.8/5 - 2 Bình chọn - 2017-12-25 - Cafeland - 542
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn nhận định thủ đô vẫn chưa thể được gọi là thành phố đáng sống như Đà Nẵng hay TP.HCM, do nhiều bất cập, tồn tại chưa được giải quyết.
Sáng nay (23/12), UBND TP. Hà Nội tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản - tạo lập không gian sống văn minh ở thủ đô Hà Nội”. Mục tiêu của Hội thảo giúp nhận diện những xu hướng, cơ hội và thách thức trong việc phát triển thị trường bất động sản đảm bảo yêu cầu về không gian sống hiện đại, văn minh cho người dân trên địa bàn thành phố.

Phó chủ tịch Hà Nội: Thủ đô chưa thể gọi là thành phố đáng sốngPhát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng thủ đô vẫn tồn tại nhiều vấn đề bức xúc dân sinh chưa được giải quyết.Ông Sơn cho rằng Hà Nội chưa thể được gọi là thành phố đáng sống như Đà Nẵng hay TP.HCM.

Những vấn đề dân sinh bức xúc được lãnh đạo TP. Hà Nội chỉ ra như giao thông, vệ sinh môi trường, thiếu không gian sinh hoạt văn hóa, hạ tầng xã hội còn thiếu và chưa đồng bộ; quá tải bệnh viện, thiếu trường học, thiếu hạ tầng tại các khu đô thị mới, các khu dân cư...
 
Ông Sơn cũng nhắc đến tồn tại của vấn đề chiếu sáng đô thị, cải tạo lại vỉa hè, vấn đề văn hóa ứng xử của người Hà Nội còn nhiều điều phải bàn.
 
Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp bất động sản nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật.
 
“Hiện còn nhiều công trình xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng. Một số công trình chưa đảm bảo an toàn PCCC.
 
Nếu đưa vào sử dụng là một rủi ro rất lớn cho người dân. Về PCCC, nếu người dân đã vào ở rồi thì rất khó để xử lý”, ông Sơn nói.
 
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng trong một vài năm gần đây, TP. Hà Nội đã có những chuyển biến rõ rệt. Ông Nam lấy ví dụ vấn đề trồng cây xanh, tạo cảnh quan xanh của một đô thị xanh - sạch - đẹp, phố đi bộ, cho phép kinh doanh, buôn bán về đêm... Tuy nhiên, thực trạng vẫn còn nhiều điều bức xúc, đặc biệt là giao thông, nhà ở, xử lý rác, môi trường.
 
Phó chủ tịch Hà Nội: Thủ đô chưa thể gọi là thành phố đáng sống
Một góc Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.
 
Ông Nam quan tâm đến vấn đề quy hoạch, liên kết vùng và xây dựng các đô thị thông minh.
 
“Đã qua hơn 6 năm, việc thực thi ý tưởng xây dựng đô thị vệ tinh gắn với vùng thủ đô vẫn chưa thực hiện được, trong khi những bức xúc về mặt xã hội, hạ tầng cơ sở ngày càng gia tăng”, ông nói.
 
Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam kiến nghị Hà Nội rà soát, điều chỉnh, thực hiện các quy hoạch có liên quan. Giai đoạn ngắn hạn, trong khi chờ đợi kết nối với các khu đô thị về tinh được dễ dàng hơn, có thể xem xét cấp phép các dự án mới theo phương thức “vết dầu loang”, từ khu vực trung tâm ra phía ngoài đô thị, nhằm mục tiêu phát triển hạ tầng đồng bộ, lan tỏa.
 
Ông Nam còn đề xuất Hà Nội có thể vận động doanh nghiệp và chia sẻ kinh phí để vận hành hệ thống, cải tạo, nâng cấp, phát huy hiệu quả hệ thống các hồ nước, công viên, vườn hoa và chỉnh trang cây xanh đô thị. Thành phố nên dỡ bỏ hàng rào các công viên để mọi người dân, du khách được tiếp cận với không gian sống xanh, sạch, có nơi vui chơi, giải trí.
 
Ngoài ra, cần tăng cường quản lý phương tiện giao thông, đề ra lộ trình hạn chế phương tiện cá nhân nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường, tập trung phát triển giao thông công cộng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Hiếu Công (Zing)

Đánh giá

Xếp hạng:

Tin tức cùng chuyên mục
Chủ đề quan tâm nhiều nhất
Top